Bị nám da mặt và 1001+ những điều bạn cần biết về nám da

Bị nám da mặt khiến bạn mất tự tin, ngại giao tiếp. Hiện tượng nám da mặt có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào dù bạn là nam hay nữ. Điều này khiến nhiều người lo lắng khi sắc tố da vùng mặt có sự thay đổi. Vậy nám da mặt là gì, nguyên nhân cũng như các tác hại cần biết về hiện tượng này ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết nhất ngay sau đây!

Bị nám da mặt là gì?

Nám là một hiện tượng thường thấy khi ở độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ mang thai, sau sinh hay những ai bước vào độ tuổi dậy thì. Nám có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng và nhiều vị trí trên cơ thể. 

Bị nám da mặt chính là vùng da mặt có xuất hiện các đốm tròn nhỏ có màu vàng đến nâu đậm trên vùng da mặt đặc biệt 2 bên má. Các đốm tròn có thể xuất hiện dày hoặc mỏng tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Bị nám da mặt là hiện tượng vùng da mặt xuất hiện các đốm tròn có màu vàng đến nâu
Bị nám da mặt là hiện tượng vùng da mặt xuất hiện các đốm tròn có màu vàng đến nâu

Nám da vùng mặt chính là sự thay đổi sắc tố da trên bề mặt biểu bì hoặc trung bì. Hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Nám da mặt được phân loại thành 3 loại cơ bản nhất gồm:

Nám da mặt từng mảng: là loại nám da có diện tích lớn thường tập trung 2 mảng má 2 bên, và tập trung nhiều trên tầng hạ bì. Do đó chúng dễ dàng điều trị với hiệu quả cao.

Nám da mặt sâu: Loại nám này thường xuất hiện thành từng đốm đậm và có chân trên da, màu rất sẫm, ăn sâu vùng hạ bì. Do đó việc điều trị lâu dài và khó khăn, khả năng hết nám chỉ đạt khoảng 80%.

Nám da mặt hỗn hợp: Là loại nám gồm nám mảng, nám chân sâu (hay nám đốm), mất sắc tố bề mặtmao mạch dày ở dưới phần nám..

Các nguyên nhân gây nám da mặt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị nám da mặt. Mỗi nguyên nhân sẽ gây ra tình trạng cùng khả năng điều trị khác nhau. Một vài nguyên nhân chủ yếu được kể đến như sau:

Các nguyên nhân gây nám da mặt phổ biến nhất
Các nguyên nhân gây nám da mặt phổ biến nhất

Do tác động của mỹ phẩm kém chất lượng, ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân đầu tiên chính là do tác động của việc dùng mỹ phẩm kém chất lượng gây mỏng da, dẫn đến nám. Đôi khi chúng cũng được xác định do tác động của ánh nắng mặt trời. Điều này gây ra tình trạng nám da mặt từng mảng.

Bị nám da mặt do di truyền

Nám da mặt có thể do di truyền là một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay. Theo khảo sát có tới 50% số người bị nám là do trong gia đình có người bị, yếu tố này gây ra hiện tượng nám sâu, khó điều trị.

Nám da mặt do thay đổi nội tiết tố, rối loạn melanin

Một số người trong quá trình mang thai, dậy thì hay bước vào độ tuổi tiền mãn kinh cũng có thể xuất hiện nám da mặt. Điều này là do nội tiết tố thay đổi, có hiện tượng rối loạn melanin. Do đó, chúng sẽ gây thay đổi sắc tố trên da dẫn đến bị nám da mặt.

Ngoài ra, việc xuất hiện nám da vùng mặt cũng có thể do việc dùng thuốc hay các bệnh lý khác gây ra. Do đó, muốn có được việc điều trị hiệu quả bạn cần đảm bảo xác định đúng nguyên nhân gây nám.

Những tác hại khi bị nám da mặt mang lại

Nám da mặt là một hiện tượng bệnh lý da liễu thông thường. Theo nhiều tài liệu chứng minh chúng không gây ra sự nguy hại cho sức khỏe người bị nám. Tuy nhiên, xét về mặt thẩm mỹ nám da mặt mang lại rất nhiều ảnh hưởng.

Vùng da mặt bị nám không đều màu khiến nhiều người mất đi sự tự tin khi giao tiếp. Điều này ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt, ảnh hưởng công việc của không ít người. 

Nám gây ra một vùng da mặt sạm màu, không đều màu do đó người bị thường tìm cách dùng mỹ phẩm để che đi khuyết điểm. Điều này vô tình làm làn da bị tổn thương, dễ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm, gây tốn kém về chi phí cho người dùng.

Nám da mặt khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống
Nám da mặt khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống

Các cách điều trị nám da mặt cơ bản hiện nay

Bị nám da mặt khiến nhiều người lo lắng, do đó việc tìm được cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả là điều mà không ít người ra sức tìm kiếm. Hiện nay, có các cách điều trị nám da mặt cơ bản được kể đến như sau:

Điều trị nám bằng công nghệ cao tại các thẩm mỹ viện

Cách trị nám da mặt được xem là hiệu quả nhanh chóng nhất hiện nay chính là điều trị bằng các công nghệ cao như tia laser tại phòng khám chuyên khoa. Điều này nhằm tác động trị dứt điểm tình trạng nám da từ sâu bên trong nhằm mang đến làn da đều màu, xóa mờ vết nám một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Điều trị nám bằng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng

Một cách được dùng phổ biến ở nước ta hiện nay chính là dùng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chuyên khoa để trị nám. Đây là cách làm cũng khá hiệu quả tuy nhiên chúng được xác định là chỉ trị được nám với tình trạng nhẹ, không phải là yếu tố di truyền.

Trị nám da mặt bằng nguyên liệu thiên nhiên

Những người bị nám da mặt do thay đổi nội tiết tố, bị ánh nắng tác động có thể sử dụng nguyên liệu thiên nhiên như nha đam, lá tía tô, lá trầu không… Cách này thường trị nám nhẹ, thời gian lâu nhưng tiết kiệm chi phí và khá an toàn.

Nám da mặt thể nhẹ có thể sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để điều trị
Nám da mặt thể nhẹ có thể sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để điều trị

Trên đây là những điều cần biết cho người bị  nám da mặt. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra cách lựa chọn điều trị hợp lý để có được hiệu quả tốt nhất!

Xem thêm:

Bài viết liên quan
hotline 0934521818 Zalo Nhận ưu đãi